วิธีขอข้อมูลเครดิตบูโรกับบริษัทเครดิตบูโรหรือทางเครดิตบูโรแห่งชาติ

ทำความรู้จักกับ ข้อมูลเครดิตบูโร

ในการกู้เงินหรือขอสินเชื่อต่าง ๆ กับสถาบันการเงิน บางที่เขาต้องการข้อมูลเครดิตบูโร และบางสถานที่เขาก็ไม่ต้องการข้อมูลเครดิตบูโร แล้วเครดิตบูโร หรือเครดิตบูโรแห่งชาติ คืออะไร ทำหน้าที่อย่างไร วันนี้เราก็จะแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับ บริษัทเครดิตบูโร หรือเรียกว่า บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำหน้าที่ในเก็บรักษาข้อมูลเครดิตบูโร และรวบรวมข้อมูลเครดิตบูโร ตลอดจนการประมวลผลข้อมูลสินเชื่อเครดิตบูโร ซึ่งข้อมูลต่าง ๆ ที่รวบรวมนั้นก็เป็นข้อมูลการขอสินเชื่อและประวัติการชำระสินเชื่อของทั้งบุคคลธรรมดา

และนิติบุคคล ที่ส่งมาจากสถาบันการเงินตลอดจนบริษัทที่เป็นสมาชิกเครดิตบูโรนั่นเอง โดยจะนำข้อมูล เครดิตบูโรอัพเดทข้อมูลให้เป็นปัจจุบัน เพื่อให้ธนาคารหรือสถาบันการเงินได้พิจารณาในการปล่อยสินเชื่อ

ทำไมต้องตรวจ ข้อมูลเครดิตบูโร

ในการขอสินเชื่อของบุคคลหรือนิติบุคคลจากสถาบันการเงินต่าง ๆ บางสถานบันการเงินอาจไม่ต้องการ ข้อมูลเครดิตบูโร แต่บางสถานบันการเงินอาจต้องการข้อมูลเครดิตบูโร เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจหรือพิจารณาการขอสินเชื่อ ดังนั้น หากเราต้องการกู้เงินจากธนาคารหรือสถาบันการเงินที่เขาต้องการตรวจเครดิตบูโร จึงจำเป็นต้องขอข้อมูลเครดิตบูโร ที่บริษัทเครดิตบูโร หรือเครดิตบูโรแห่งชาติ เพื่อจะนำข้อมูลเครดิตบูโรไปเป็นข้อมูลในการให้สินเชื่อของสถาบันการเงิน และที่สำคัญที่เราต้องทำการเช็ค ตรวจข้อมูล เครดิตบูโร เพื่อให้เราได้รู้ว่า หนี้ที่เรามีอยู่ในระบบนั้นใช่หนี้ของเราจริงหรือไม่ และตรวจดูว่าเรามีประวัติการค้างชำระหรือไม่ หรือตรวจดูว่าหนี้ที่เราปิดไปหมดแล้วมีสถานะปิดบัญชีไปหมดหรือยัง และต้องตรวจดูว่าชื่อสกุลของเรานั้นถูกต้องหรือไม่ หากมีข้อมูลอันไหนที่ไม่ถูกต้องเราก็สามารถที่จะแจ้งทำการแก้ไขได้ แต่หากเราไม่ขอเช็คเครดิตบูโรเลย แล้วมีข้อมูลไม่ถูกต้องก็ทำให้เราพลาดในการขอสินเชื่อจากธนาคารได้เช่นกัน

ข้อมูลเครดิตบูโร ขอเครดิตบูโรได้ที่ไหนบ้าง

ในปัจจุบัน เราสามารถที่จะขอเครดิตบูโรได้ที่ไหนบ้างนั้น ไปดูกัน ปัจจุบันในการ ขอข้อมูลเครดิตบูโรสามารถที่จะขอข้อมูลเครดิตบูโร ได้จากแหล่งบริการ ได้หลายช่องทาง และการเช็คเครดิตบูโรผ่านมือถือนั้นก็ทำได้ง่ายมากในปัจจุบัน เพราะสามารถที่จะขอ ตรวจข้อมูล ตรวจเครดิตบูโร ออนไลน์ ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะข้อมูลเครดิตบูโร ผ่านแอปของแต่ละธนาคารบนมือถือ ซึ่งได้แก่ แอปธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย ธนาคารทีทีบี และธนาคารเกียรนาคิดภัทร หรืออาจจะเป็นธนาคารออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์ของธนาคารกรุงศรีฯ และธนาคารกรุงไทยหรือหากใครที่ไม่สะดวกในการเช็คเครดิตบูโรผ่านมือถือ หรือธนาคารออนไลน์ ก็สามารถที่ขอข้อมูลเครดิตบูโร ผ่านศูนย์ตรวจเครดิตบูโร ซึ่งก็มีหลายแห่งด้วยกัน หรืออาจจะขอเช็คเครดิตบูโร ได้ที่เคาเตอร์ธนาคาร โดยมี ธ.กรุงศรีฯ ธ.กรุงไทย ธ.แลนด์แอนด์เฮ้าส์ ธอส. และ ธ.ก.ส.  และผ่านตู้ ATM  ของ ธ.กรุงไทย ธ.ไทยพาณิชย์ หรือที่ทำการไปรษณีย์ทุกแห่งทั่วประเทศ

Scroll to Top